แนวทางเลือกซื้อจักรยานเสือภูเขา Print E-mail

แนวทางการเลือกซื้อจักรยานเสือภูเขา (MOUNTAIN BIKE )

สมัย  ตางจงราช

1. ต้องรู้ว่าจักรยานที่ซื้อใช้งานประเภทไหน หรือสำหรับใคร

2. ต้องศึกษารายละเอียดสเป็คต่าง ๆ ของจักรยาน โดยคำนึงถึงงบที่ตั้งไว้เป็นหลัก ในงบประมาณที่เท่ากัน 

      2.1 เริ่มตั้งแต่วัสดุตัวดัง (เฟรม) เลือกตามขนาด (สรีระร่างกาย) และ ส่วนประกอบต่าง ๆ ของจักรยาน 

     2.2 ดูสเป็คอะไหล่ที่ใช้ว่าเป็น SHIMANS รุ่นใด เป็นของปีล่าสุดหรือไม่ เพื่อความคุ้มค่าที่สุด (แม้จะเป็นรุ่นเดียวกันแต่เทคโนโลยีต่างกันคนละปี)

     2.3 มีการประกอบจักรยาน และติตั้งอุปกรณ์ได้มาตรฐานเพียงพอหรือไม่ (พิจารณาจากช่างผู้เชี่ยวชาญ และเครื่องมือเฉพาะด้านที่ทันสมัย)

3. การบริการ (ทั้งก่อนและหลังการขาย)

    3.1  มีพนักงานบริการ ที่สามารถแนะนำให้ความรู้เกี่ยวกับเมาเท่นไบด์อย่างดีและเพียงพอ

    3.2 มีสินค้าและผลิตภัณฑ์ชั้นนำด้านจักรยาน ไว้บริการอย่างครบวงจร         (ต้องพิจารณาว่าเป็นสินค้าที่นำเข้าอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เพื่อ ผลประโยชน์ของประเทศ และเพื่อสิทธิประโยชน์ด้านการรับประกันสินค้า)

    3.3  มีบริการติดตั้ง ประกอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้มาตราฐานเพียงพอหรือไม่

    3.4  มีการรับประกันหรือไม่

    3.5 มีการบริการหลังการขายหรือไม่ (เพื่อประโยชน์ของท่านโปรดเลือกซื้อ ณ ศูนย์บริการ และตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้าน)

    3.6  มีบริการด้านข่าวสารข้อมูลด้านจักรยานหรือไม่

    3.7  มีศูนย์บริการและตัวแทนจำหน่ายเพียงพอหรือไม่

4. บริษัทฯ มีความน่าเชื่อถือหรือไม่

    4.1  บริษัทฯ มีศูนย์บริการและตัวแทนจำหน่ายเพียงพอหรือไม่

    4.2  บริษัทฯ มีช่างผู้เชี่ยวชาญ และเครื่องมือทันสมัยเฉพาะด้านหรือไม่ การเลือกซื้อจักรยาน MTB ให้ถูกต้อง

      เมื่อคุณเดินเข้าไปในร้านจักรยานแล้ว ทางที่ดีที่สุดคุณควรจะมีแนวทางการเลือกซื้อที่ถูกต้องติดตัวไปด้วย เพราะมันอาจจะทำให้คุณสับสนได้ในการเลือกซื้อจักรยานเสือภูเขาสักคัน เนื่องจากมีจักรยานให้คุณเลือกมากมาย ไม่ว่าจะใช้แข่งขันในประเภทครอสคันทรี่ หรือ ดาวฮิลล์ ประสบการณ์จากการขี่ร้านขายจักรยานจะบอกสิ่งที่คุณต้องการและเหมาะสมกับคุณได้ เขาจะถามคุณว่า “คุณจะขี่จักรยานประเภทอะไร” คุณจะต้องค้นพบให้ได้ว่าคุณขี่จักรยานสไตล์ไหน และอะไรคือสิ่งที่คุณชอบนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ และจะต้องตัดสินใจให้ได้ว่าจักรยานแบบไหนคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ราคาคือสิ่งที่รองลงมา นั่นเป็นแนวทางที่เหมาะสมอย่างที่คุณต้องการ และจะได้เลือกได้อย่างถูกต้อง ในเรื่องตัวถังประเภท HARDTAIL ที่มีน้ำหนักเบา, FULL SUSPENSION, DOWNHILL หรือ FREERIDE ก็ตาม HARDTAIL เป็นจักรยานที่ราคาไม่แพงมากนัก หาซื้อง่ายมีให้เลือกหลายยี่ห้อ โครงสร้างของตัวถังจะมีความแข็งแกร่งเพราะจะต้องรองรับแรงกระแทก มีความยืดหยุ่นค่อนข้างน้อย จะทำจากโครโมลี, อะลูมินั่ม, คาร์บอนไฟเบอร์ และ ไททาเนียม FULL SUSPENSION เป็นจักรยาน CROSS COUNTRY ที่กำลังเป็นที่นิยมของ นักปั่น เพราะมีช้อค ฯ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง มีความสามารถหลายด้านและรองรับแรงกระแทกได้ดี น้ำหนักเบา ทำจากอะลูมินั่ม          

       DOWNHILL เป็นจักรยานที่ใช้ในการแข่งขันที่ลงมาเท่านั้นเพราะเป็นจักรยานที่ แข็งแรงทนทาน จึงหนักกว่า 2 ชนิดที่กล่าวแล้วจึงไม่เหมาะที่จะนำมาขี่โดยทั่วไป FREERIDE เป็นจักรยานที่ปั่นได้ทุกสภาวะ เหมาะที่จะขี่ลงเขาด้วย ส่วนหน้าของ    จักยานประเภทนี้จะมีลักษณะยาวเหมือน ช้อค ฯ ของ DOWNHILL

 
Make Text Bigger Make Text Smaller Reset Text Size

เว็บไซด์นี้ ใช้บริการ

เครือข่ายชมรมจักรยานเชียงใหม่